Series nghiên cứu Android Tv Box part 2

 

Tiếp tục series nghiên cứu android box tivi, phần này chúng ta sẽ nghiên cứu sâu hơn về dòng chip Android tv box và dòng chip xử lý đồ họa ( GPU ).

Chipset android box tivi phần CPU

Như ở part 1, chúng tôi có phần tích thì chúng ta đã có thể kết luận là hiện tại dòng chipset ARM đang thịnh hành do hiệu năng tốt hơn. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu xem dòng chipset này có những loại nào.

Trong các model android box tivi được các nhà quảng cáo cho các nhà sản xuất là chipset ARM cortex A9, A7, A5. Bọn chúng là cái gì vậy ?

Chúng tôi xin giải thích đơn giản như sau : Cortex có nghĩa là cấu trúc như một con chip giống như của máy tính như là ở window chipset intel 32 bit và 64 bit. Điều này có thể giải thích luôn cortex A9 có thể nhanh hơn cortex A7 hoặc A5 hay không ?

Về mặt lý thuyết thì đúng như vậy, nhưng nếu so sánh hệ chip như cortex A9 dualcore so với Cortex A7 lại có hiệu năng sử dụng tốt hơn. Ngoài ra lại tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với A9, nên người ta hay chọn cortex A7 hoặc A5 để tiết kiệm điện và cũng là tiết kiệm chi phí giá thành mua về. Mốt số sản phẩm đang được người tiêu dùng đánh giá rất cao như Himedia q1 iv, Minix neo x8 plus, Minix neo x8-h plus,…

Sản phẩm minix neo x8h plus

Chip xử lý đồ họa GPU

Nhắc đến chip xử lý đồ họa tôi nghĩ là phải làm thêm một series nữa, nhưng trước mắt cứ nhắc tạm tới ở đây, cụ thể là chíp xử lý đồ họa cho android box tivi.

Trên các thiết bị android box tivi thì CPU và GPU được tích hợp với nhau trên cùng một hệ thống, người ta tạm đặt tên cho hệ thống ấy là SoC. ( Bữa sau sẽ nói SoC là cái gì ).

GPU – Graphic Processing Unit là một bộ vi xử lý chuyên sử dụng để nhận nhiệm vụ tăng tốc, xử lý tốc độ xử lỷ đồ họa cho bộ vi xử lý trung tâm CPU. GPU còn được sử dụng để chạy các game và ứng dụng 3D. CPU cũng được hỗ trợ nhiều nhất là với các game 3D và các app nặng, tuy nhiên thực thi việc này chính thức là chip đồ họa GPU cho android box tivi.

Chip đồ họa còn hỗ trợ xử lý 2D cho một số chức năng như phóng to thu nhỏ hình ảnh và xử lý đồ họa máy vi tính ( cử động hoạt hình). CPU cũng hay xử lý những tác vụ tùy vào hệ điều hành của android box tivi mà GPU có tham gia hay không vào việc xử lý hình 2D.